11 เมษายน 2553

แนะนำเพลง - เพลงฝรั่งเศส (Chanson française) ที่อยากให้รู้จัก

หลายคนคงทราบแล้ว ว่าผมมีพ่อบุญธรรมเป็นชาวฝรั่งเศส และความแตกต่างทางด้านเชื้อชาติ และวัฒนธรรมนี่เอง ทำให้ผมสนใจที่จะเรียนรู้ฝรั่งเศสในหลายแง่มุม ไม่ว่าอาหารที่แสนอร่อย เมืองที่สวยงาม วัฒนธรรมฝรั่งเศสที่น่าสนใจ รวมถึงเพลงฝรั่งเศส

สมัยผมเป็นเด็ก จะมีเพลงหนึ่งที่คุ้นหูผมมาก มาจากหนังโทรทัศน์ เรื่องแม่ชีเสียงสวรรค์หรือ Singing Nun แต่ไม่เคยหาแผ่นเจอเลยจนกระทั่งเร็วๆ นี้เอง เพลงชื่อ Dominique ของ Sœur Sourire แต่เวอร์ชั่นที่เราคุ้นหู จะมาจากเสียงของ Debbie Renold จากหนังทีวีเรื่องเดียวกัน เอาฉบับของแท้ให้ฟังดีกว่า


หลายท่านได้ไปเที่ยวประเทศฝรั่งเศส และเคยคุ้นกับบทเพลงที่เล่นตามสถานที่ท่องเที่ยวหรือคาเฟ่ บริสโท เพลงในกลุ่มนี้เขาเรียกว่า Chanson française ซึ่งย้อนกลับไปสมัย ค.ศ.1930 หรือราว 80 ปี เพลงแรกที่อยากให้รู้จักคือ Parlez-Moi D'amour(1930) ของ Lucienne Boyer


Maurice Chevalier, Charles Trenet ก็มีเพลงดังมากมาย ไม่ว่า La Mer ที่เพลงภาษาอังกฤษนำมาร้องใหม่ นั่นคือ Beyond the Sea แต่ที่ต้องการนำเสนอคราวนี้ชื่อเพลง Douce France


ยุค 50-60 เป็นยุคทองของ Chanson française มีนักร้องดังหลายท่าน ไม่ว่า Tino Rossi, Charles Azvanous แต่ที่ดังสุดๆ คือนักร้องหญิง Édith Piaf ที่ชีวิตเธอเหมือนนิยาย เธอมีเพลงดังๆ มากมาย เช่น La Vie en Rose(1946), Padam Padam(1951), Milord(1959) และอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้ผมอยากให้คุณรู้จักเพลงนี้ L'Hymne à l'amour (1949)


1959 นักร้องชาวเบลเยี่ยม Jacques Brel มีเพลง Ne me quitte pas ที่ถูกนำไปแปลงเป็นภาษาอังกฤษภายหลังและใช้ชื่อเพลง If you go away ไม่นำเวอร์ชั่นของ Brel มาให้ฟังครับ แต่อยากลองฟังเวอร์ชั่นของ Patricia Kass ที่ใช้เป็นเพลงประกอบหนัง And Now..Ladies & Gentlemen (2001)


อัดเสียงในปีค.ศ.1960 Françoise Hardy มีเพลงที่ผมประทับใจชื่อ Tous les Garçons et les Filles โฟล์คฟังสบายๆ


1969 - Je t'aime moi non plus ของ Jane Berkin และ Serge Gainsbourg เป็นเพลงที่ดังมากๆ คุณพ่อ-คุณแม่หลายคนคงคุ้นเคย ซาวด์มันออกเรทเอ็กซ์ เอ็กซ์ เล็กน้อย


1988 - มีละครเวทีที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์ของ Victor Hugo เรื่อง Notre Dame de Paris เรื่องราวของหญิงสาว Esméralda ที่มีความงามที่เป็นภัย ทำให้เกิดเรื่องราวความรัก ความอาฆาต ละครเวทีเรื่องนี้ดังมาก ทำให้ชื่อเสียงของ Garou ที่รับบทบทชายหลังค่อม Quasimodo ดังเป็นพลุแตก ลองฟังดูกันครับ


ปี 2000 วงดนตรีที่ผมชอบตั้งแต่นั้นจนถึงตอนนี้ คงเป็น Paris Combo ด้วยแนวดนตรีที่มีส่วนผสมที่หลากหลายทั้งแจ้ส ละติน ป๊อป เล้าจน์ นำเสนอได้น่าสนใจมาก นำเพลงเก่าชื่อ Living Room มาฝากครับ


และที่น่าไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ร้องเพลงได้ดีคือ Madam President - Carla Bruni สไตล์การร้องที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้อัลบั้มของเธอน่าฟังครับ กลัวเบื่อเพลงฝรั่งเศส นำเสนอเพลงภาษาอังกฤษบ้างครับ


ที่สุริยันจันทรา มีเพลงภาษาฝรั่งเศสที่ผมพยายามเสาะหามาให้คุณ ถ้ามีโอกาส มาลองฟังได้เลย ไม่ชอบใจไม่ต้องซื้อไป

You may like to read more.